Lưu ý khi sử dụng thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu

Việc sử dụng thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu là cách tốt nhất và nhanh chóng giúp loại bỏ tình trạng này tận gốc. Vậy khi sử dụng thuốc cần lưu ý những gì? Hãy cùng đọc ngay những chia sẻ của các bác sĩ, dược sĩ dưới bài viết sau đây bạn nhé

Mục Lục

Viêm da tiết bã ở đầu là một vấn đề khó chịu và thường gặp đối với nhiều người. Để giải quyết tình trạng này một cách hiệu quả và tận gốc, việc sử dụng thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu là điều cần thiết. Bài viết này SnowClear sẽ đưa bạn khám phá những ưu điểm và công dụng vượt trội của các loại thuốc này. 

1. Tại sao lựa chọn thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu?

Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu không chỉ giải quyết triệu chứng bề ngoài mà còn chú trọng vào điều trị nguyên nhân cơ bản của vấn đề. Các thành phần chính trong thuốc thường bao gồm các chất chống vi khuẩn và chống nấm, đồng thời cung cấp dưỡng ẩm để tái tạo da khỏe mạnh.

Đặc biệt, một số loại thuốc còn chứa các thành phần chống viêm và làm dịu da, giúp giảm sưng, đỏ, và ngứa. Quan trọng hơn, chúng có khả năng kiểm soát sự phát triển không đều của tế bào da, ngăn chặn quá trình tái tạo da quá mức gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Viêm da tiết bã muốn điều trị dứt điểm cần sử dụng thuốc

Viêm da tiết bã muốn điều trị dứt điểm cần sử dụng thuốc

Các sản phẩm mới nhất thường kết hợp công nghệ tiên tiến như nano-chăm sóc da và peptide tái tạo tế bào, tăng cường hiệu quả của thuốc trị viêm da tiết bã. Điều này mang lại lợi ích ngay từ lúc sử dụng và hỗ trợ quá trình phục hồi da lâu dài. Việc duy trì sự đều đặn và tuân thủ hướng dẫn của chuyên gia đóng vai trò quan trọng để đảm bảo hiệu quả tối đa và ngăn chặn tái phát.

Viêm da tiết bã gây sưng đỏ và ngứa ngáy trên da đầu

Viêm da tiết bã gây sưng đỏ và ngứa ngáy trên da đầu

2. Khi nào cần sử dụng thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu? 

Nên sử dụng thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu khi bạn trải qua các triệu chứng và vấn đề liên quan đến da đầu như ngứa, đỏ, sưng và có sự xuất hiện của vảy trắng. Dưới đây là những trường hợp cụ thể khi sử dụng thuốc trị viêm da tiết bã nhờn ở đầu là hợp lý:

  • Được chẩn đoán bị viêm da tiết bã: Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm da tiết bã bởi bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu, việc sử dụng thuốc trị liệu là quan trọng để kiểm soát và giảm triệu chứng.

  • Triệu chứng trở nên nặng hơn: Nếu triệu chứng viêm da tiết bã trên đầu của bạn trở nên nặng hơn, như sưng đỏ hoặc ngứa mạnh mẽ, việc sử dụng thuốc có thể giúp giảm nhẹ các vấn đề này và cải thiện tình trạng da đầu.

Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu dạng bôi

Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu dạng bôi

  • Khi có nền da khô hoặc nứt nẻ: Nếu bạn đang trải qua tình trạng da khô và nứt nẻ do viêm da tiết bã, thuốc cũng có thể giúp cung cấp độ ẩm cho da, giảm tình trạng khô và kích ứng.

  • Cần kiểm soát sự tăng sinh của tế bào da: Một số loại thuốc trị viêm da tiết bã  ở đầu có chứa các thành phần giúp kiểm soát sự tăng sinh không đều của tế bào da, ngăn chặn quá trình tái tạo da quá mức, giúp làm dịu và kiểm soát vấn đề từ gốc.

  • Có chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu: Luôn luôn tuân thủ chỉ định và hướng dẫn sử dụng của bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu. Nếu được sử dụng thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu, bạn nên tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu cần sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ

Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu cần sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ

3. Các thành phần thuốc giúp điều trị viêm da tiết bã

Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu thường chứa các thành phần có tác dụng giảm viêm, chống nấm, kiểm soát tăng sinh của tế bào da, và dưỡng ẩm cho da. Dưới đây là một số thành phần phổ biến thường xuất hiện trong các sản phẩm điều trị viêm da tiết bã:

3.1 Thành phần chứa Ketoconazole 

Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu cần chứa Ketoconazole

Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu cần chứa Ketoconazole

Ketoconazole là một chất chống nấm rất phổ biến được sử dụng để kiểm soát mức độ nấm Malassezia, nguyên nhân chính gây nên viêm da tiết bã. Nó có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm và giảm kích ứng da. Ketoconazole có thể xuất hiện trong các sản phẩm dạng dầu gội, kem, hay dầu chống nấm.

3.2 Thành phần chứa Clobetasol

Clobetasol propionate là một loại corticosteroid mạnh được sử dụng trong nhiều sản phẩm điều trị các tình trạng da, bao gồm cả viêm da tiết bã. Nó hoạt động bằng cách giảm viêm, sưng, và ngứa của da. Clobetasol propionate thường được sử dụng để kiểm soát những triệu chứng nặng và cấp tính của viêm da tiết bã. Tuy nhiên, vì tính mạnh của corticosteroid, nó thường chỉ được sử dụng trong thời gian ngắn và dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc chuyên gia da liễu.

Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu cần chứa Clobetasol

Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu cần chứa Clobetasol

Lưu ý rằng việc sử dụng corticosteroid mạnh như clobetasol propionate có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng quá mức hoặc trong thời gian dài. Nếu bạn được kê đơn thuốc chứa clobetasol propionate, quan trọng là bạn phải tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh tình trạng tác dụng phụ không mong muốn.

3.3 Thành phần chứa ciclopirox

Ciclopirox là một chất chống nấm và chống vi khuẩn, ciclopirox có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm và vi khuẩn có thể gây ra viêm da tiết bã. Nó thường được sử dụng trong các sản phẩm nước hoặc kem, và có tác dụng giảm ngứa, đỏ, và kích ứng của da.

Ciclopirox cũng thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da đa nhiệm, không chỉ để kiểm soát nấm mà còn để làm dịu và cải thiện tình trạng của da đầu.

Lưu ý rằng những thành phần như ketoconazole và ciclopirox thường được kết hợp với các chất khác nhau để tạo ra các sản phẩm có hiệu quả cao trong việc điều trị và kiểm soát viêm da tiết bã. 

3.4 Selenium sulfide

Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu cần chứa selenium sulfide

Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu cần chứa selenium sulfide

Selenium Sulfide là một chất chống nấm thường được sử dụng trong các sản phẩm dạng dầu gội để kiểm soát nấm Malassezia, một trong những nguyên nhân chính của viêm da tiết bã. Selenium sulfide giúp làm giảm sự phát triển của nấm, giảm mẩn đỏ và ngứa, và làm dịu tình trạng da đầu.

3.5 Fluocinolone

Là một corticosteroid, có tác dụng chống viêm và làm dịu da. Fluocinolone thường được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng như sưng, đỏ, và ngứa trong các trường hợp viêm da tiết bã nặng hoặc khó chữa. Nhưng cũng giống như các corticosteroid khác, nên sử dụng fluocinolone theo hướng dẫn của bác sĩ và không nên tự y án dụng quá mức hoặc trong thời gian dài.

4. Các loại thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu 

4.1 Thuốc bôi trị viêm da tiết bã ở đầu 

4.1.1 Thuốc bôi da Nizoral 

Nizoral là một thương hiệu thuốc chống nấm, và có một loại sản phẩm dành cho việc điều trị các vấn đề liên quan đến da, đặc biệt là nấm da. Thành phần chính của thuốc bôi trị viêm da tiết bã ở đầu Nizoral là ketoconazole, một chất chống nấm có hiệu quả. Thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu Nizoral thường được sử dụng để điều trị các tình trạng như nấm da, lang ben, viêm nhiễm nấm da đầu và các vấn đề da liên quan đến nấm.

Thuốc bôi trị viêm da tiết bã ở đầu Nizoral

Thuốc bôi trị viêm da tiết bã ở đầu Nizoral

Cách sử dụng Nizoral thường bao gồm việc áp dụng một lượng nhỏ thuốc lên vùng bị ảnh hưởng, sau đó mát-xa nhẹ và để thuốc thấm vào da. Thời gian và tần suất sử dụng có thể thay đổi tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên hộp thuốc.

4.1.2 Thuốc bôi Griseolufin 5%

Griseolufin 5% của Công ty CP hóa - dược phẩm MEKOPHAR là một sản phẩm dược học chứa griseofulvin làm thành phần chính. Griseofulvin là một chất kháng nấm, được ứng dụng trong việc điều trị nhiều loại bệnh nấm và viêm da tiết bã trên da. 

Thuốc bôi trị viêm da tiết bã ở đầu Griseolufin 5%

Thuốc bôi trị viêm da tiết bã ở đầu Griseolufin 5%

  • Cách sử dụng: Bôi thuốc 3-4 lần/ ngày
  • Thời gian điều trị: 4-6 tuần
  • Liều dùng: Tham khảo tờ hướng dẫn sử dụng hoặc ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ

4.1.3 Thuốc bôi Ketoconazole 

Thuốc bôi trị viêm da tiết bã ở đầu chứa Ketoconazole

Thuốc bôi trị viêm da tiết bã ở đầu chứa Ketoconazole

Thuốc bôi trị viêm da tiết bã ở đầu chứa ketoconazole thường được sử dụng để điều trị các vấn đề da liên quan đến nấm. Với thành phần chính là ketoconazole, loại thuốc này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm bằng cách ức chế một số quá trình quan trọng trong chuỗi sản xuất nấm.

Các tình trạng da như nấm da, lang ben, viêm nhiễm nấm da đầu thường là những vấn đề được điều trị bằng thuốc bôi da ketoconazole. Quá trình sử dụng thường bao gồm việc áp dụng một lượng nhỏ thuốc lên vùng da bị ảnh hưởng, sau đó mát-xa nhẹ để thuốc thấm vào da.

4.2 Thuốc trị viêm da tiết bã dạng dầu gội

4.2.1 Dầu gội SnowClear

Dầu gội trị viêm da tiết bã SnowClear chứa 2 thành phần thuốc trị đó là Ketoconazole và Clobetasol

Dầu gội trị viêm da tiết bã SnowClear chứa 2 thành phần thuốc trị đó là Ketoconazole và Clobetasol

Dầu gội thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu SnowClear là sản phẩm do công ty dược nổi tiếng Merap nghiên cứu và phân phối. Dầu gội này có chứa 2 thành phần chủ yếu là Ketoconazole và Clobetasol Propionate cho tác dụng điều trị, ngăn ngừa gàu hiệu quả.

Trong đó, Ketoconazole với hàm lượng cao lên đến 15mg cho phép tiêu diệt gàu ngứa tận gốc chỉ sau vài lần sử dụng. Đặc biệt kết thúc liệu trình, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt các vấn đề ngứa ngáy không còn xuất hiện, vi nấm hoàn toàn không tái phát trở lại. Nhất là những chủng nấm chuyên gây bệnh lý nấm da đầu ở người nghiêm trọng, dai dẳng như: Trichophyton, Malassezia,...

Ngoài ra thuốc còn sở hữu 0.25mg Clobetasol Propionate, loại hợp chất giúp kháng viêm, chống nhiễm khuẩn tối ưu. Chúng đem đến lợi ích chữa lành những vùng da tổn thương nhanh chóng, giảm thiểu đáng kể cảm giác đau rát do trầy xước.

Đa phần các dòng thuốc trị nấm da đầu đều được đánh giá chung là làm khô tóc rất nhiều, dễ gây kích ứng. Thế nhưng với dầu gội SnowClear thì không vì trong sản phẩm còn có nhiều loại tá dược hỗ trợ nuôi dưỡng, phục hồi tóc. Từ đó giúp bạn có một mái tóc luôn suôn mềm, dày mượt và chắc khỏe từ gốc đến ngọn.

Dầu gội SnowClear được nhiều chuyên gia bác sĩ, dược sĩ tin tưởng khuyên dùng

Dầu gội SnowClear được nhiều chuyên gia bác sĩ, dược sĩ tin tưởng khuyên dùng

Hầu như mọi chuyên da, bác sĩ da liễu, dược sĩ đều tin tưởng và khuyến cáo bệnh nhân nên sử dụng SnowClear. Hiện thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu SnowClear được bày bán rộng rãi tại nhiều nhà thuốc lớn trên khắp toàn quốc. Sản phẩm đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm an toàn, lành tính và cấp phép lưu hành đầy đủ trước khi ra mắt thị trường Việt Nam.

Giá tham khảo: 55.000 VNĐ/ 1 tuýp 50ml - 250.000 VNĐ/ 1 hộp 30 gói, mỗi gói 5ml.

4.2.2 Dầu gội Selsun 

Dầu gội thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu Selsun của hãng dược phẩm nổi tiếng Rohto – Mentholatum, là sản phẩm trị nấm gàu khá được yêu thích. Selsun ứng dụng công nghệ sản xuất hiện đại cùng nhiều thành phần làm sạch da đầu, chữa nấm, viêm da tiết bã tối ưu như: Ammonium Lauryl Sulfate, Dimethicone, Dihydrogenated Tallow Phthalic Acid Amide, Cocamide DEA, Bentonite, Acid Citric,...

Dầu gội tị viêm da tiết bã chứa selenium sulfide

Dầu gội tị viêm da tiết bã chứa selenium sulfide

Sản phẩm được đánh giá có thể loại bỏ tình trạng viêm da tiết bã ở đầu, giúp nuôi dưỡng tóc từ sâu bên trong. Đồng thời cải thiện tình trạng sưng viêm, ức chế cảm giác khó chịu do ngứa ngáy đem lại, kiểm soát tăng sinh bã nhờn, vi nấm. Mặc dù nhiều công dụng trị viêm da tiết bã tốt, nhưng dầu gội thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu Selsun không dành cho người có cơ địa quá mẫn cảm, dễ bị kích ứng.

Sản phẩm có giá bán tham khảo là 120.000 VNĐ/ 1 chai 50ml.

4.2.3 Dầu gội Nizoral 

Dầu gội thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu Nizoral thuộc thương hiệu mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc tóc nổi tiếng của Thái Lan - Janssen Cilag. Sản phẩm hiện đang rất phổ biến ở nhiều quốc gia với công dụng chữa gàu nấm, viêm da tiết bã nhờn hiệu quả, trong đó có Việt Nam. 

Dầu gội thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu này được giới thiệu có chứa thành phần chính là Ketoconazole, một hoạt chất kháng nấm ưu việt. Với hàm lượng đến 2%, nó có thể hỗ trợ phục hồi các vùng da bị tổn thương do vi nấm gây ra triệt để. 

Dầu gội thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu Nizoral

Dầu gội thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu Nizoral 

Tuy nhiên vì chứa tới 2% Ketoconazole, nên Nizoral có khả năng sẽ gây kích ứng cho các làn da yếu, nhạy cảm. Bạn nên thận trọng thăm khám, tham vấn ý kiến bác sĩ về tình trạng của bản thân trước khi sử dụng sản phẩm.

4.2.4 Dầu gội Jasunny

Dầu gội thuốc tị viêm da tiết bã da đầu Jasunny

Dầu gội thuốc tị viêm da tiết bã da đầu Jasunny

Với dầu gội thuốc trị viêm da tiết bã nhờn ở đầu Jasunny, những cơn ngứa ngáy, sợi nấm viêm nhiễm sẽ bị “đánh bay” nhanh chóng. Sản phẩm cũng chứa các thành phần Ketoconazole và Clobetasol Propionate giống như SnowClear cho công thức tiêu diệt, ngăn ngừa nấm tối ưu. Sản phẩm thuộc bản quyền của công ty Gia Nguyễn, một thương hiệu chăm sóc tóc, điều trị bệnh viêm da tiết bã khá phổ biến. 

Gội đầu thường xuyên với thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu Jasunny, tình trạng nấm da đầu sẽ được giải quyết dứt điểm. Bề mặt da dần hồi phục, không còn hiện tượng bong tróc, rơi rớt vảy gàu và sưng tấy, tổn thương nữa.

4.2.5 Dầu gội Bio Care 

Dầu gội trị viêm da tiết bã Bio Care +

Dầu gội trị viêm da tiết bã Bio Care +

Một trong những dầu gội thảo dược, thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu thu hút hàng ngàn lượt mua mỗi năm phải kể đến Bio Care. Sản phẩm nhận về nhiều đánh giá cao từ người tiêu dùng về hiệu quả điều trị, ngăn ngừa vi nấm tấn công da đầu. Bio Care có bảng thành phần bao gồm nhiều hoạt chất quý lành tính, an toàn như: Hà Thủ Ô, Bồ Kết Gai, Vitamin B5,... cho phép làm sạch da đầu, đánh bay tình trạng viêm da tiết bã chỉ sau một vài tuần sử dụng.

 

Trong việc tìm kiếm giải pháp cho việc trị viêm da tiết bã ở đầu, việc sử dụng các loại thuốc trị viêm da tiết bã ở đầu có thể là một lựa chọn hữu ích. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là thảo luận với bác sĩ để đảm bảo chẩn đoán chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Đồng thời duy trì chăm sóc da đầu hàng ngày và tuân thủ theo hướng dẫn của chuyên gia y tế là chìa khóa để có kết quả tích cực trong quá trình điều trị tình trạng viêm da tiết bã..

 
Nhóm chuyên gia
Tác giả: Nhóm chuyên gia

Các chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ tại Dược phẩm Đông Á

Bài viết liên quan