Sau khi nhuộm tóc nên làm gì để bảo vệ tóc bền màu lâu phai?

Bạn mới nhuộm tóc là lo lắng không biết rằng sau khi nhuộm tóc nên làm gì để bảo vệ tóc bền màu lâu phai? Hãy cùng đi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé !

Mục Lục

Biết được sau khi nhuộm tóc nên làm gì sẽ giúp mái tóc của bạn chắc khỏe, bóng mượt và bền màu lâu hơn. Tham khảo ngay những bí quyến chăm sóc tóc sau nhuộm mà SnowClear chia sẻ hiệu quả dưới đây.

1. Sau khi nhuộm tóc nên làm gì để bảo vệ tóc?

Dưới đây là một vài lưu ý dành cho bạn sau khi mới nhuộm tóc xong để giữ được mái tóc mềm, đẹp, đều màu.

1.1 Chống nắng bảo vệ cho tóc

Chống nắng bảo vệ cho tóc

Sau khi nhuộm tóc nên làm gì? Đầu tiên đó chính là bạn cần chống nắng và bảo vệ cho tóc khỏi tia UV. Tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể gây hại cho tóc bởi vì chúng có khả năng làm mất độ ẩm tự nhiên của tóc, làm cho tóc khô và yếu đi. Ngoài ra, tia UV cũng có thể làm cho phân tử sắc tố trong tóc bị hư hại, dẫn đến việc mất màu tóc nhanh chóng. Đặc biệt, đối với tóc nhuộm, tác động của tia UV có thể làm cho màu sắc tóc phai đi nhanh hơn.

Giải đáp thắc mắc mới nhuộm tóc nên làm gì, việc đầu tiên và dễ dàng nhất là bảo vệ tóc khỏi tác động của tia UV. Bạn có thể sử dụng các biện pháp như đeo nón hoặc bảo vệ tóc bằng khăn, mũ, sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc chứa SPF hoặc các dụng cụ chống nắng cho tóc như bình xịt chống nắng. Đây là các cách đơn giản và hiệu quả để bảo vệ tóc và giữ cho màu tóc nhuộm bền lâu.

1.2 Chọn dầu gội có chất dưỡng ẩm cho tóc

Chọn dầu gội có chất dưỡng ẩm cho tóc

Dầu gội có chứa các thành phần dưỡng ẩm như tinh dầu dừa, dầu hạt jojoba, protein tóc và các vitamin có thể giúp bảo vệ và phục hồi tóc yếu sau khi nhuộm. Ngoài ra, việc sử dụng dầu gội có chất dưỡng ẩm cũng giúp duy trì độ ẩm tự nhiên của tóc và giảm thiểu tác động của các chất hóa học có trong thuốc nhuộm tóc. Vì vậy, để bảo vệ tóc sau khi nhuộm và giữ cho màu tóc lâu hơn, hãy sử dụng dầu gội có chất dưỡng ẩm thường xuyên khi gội đầu.

Xem thêm: Dầu gội giữ màu tóc nhuộm nào tốt và bền màu?

1.3 Gội đầu bằng nước lạnh 

Gội đầu bằng nước lạnh

Gội đầu bằng nước lạnh là một trong những lời khuyên quen thuộc nếu bạn thắc mắc mới nhuộm tóc nên làm gì. Khi gội đầu bằng nước lạnh, lớp vảy trên tóc sẽ bị đóng lại. Nhờ vậy, tóc sẽ hạn chế việc mất đi độ ẩm và bảo vệ màu tóc nhuộm khỏi bị phai nhanh chóng. Nếu gội đầu bằng nước nóng, nước nóng sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên trên tóc và làm tóc khô, gây hư tổn cho tóc. Ngoài ra, nước nóng cũng có thể làm cho màu tóc nhuộm phai đi nhanh hơn.

1.4 Cắt bỏ phần tóc khi có dấu hiệu hư tổn

 Cắt bỏ phần tóc khi có dấu hiệu hư tổn

Sau khi nhuộm tóc nên làm gi? Tóc sau khi nhuộm do đã bị tác dụng bởi hóa chất nên dễ bị hư tổn, gãy rụng, đặc biệt là phần đuôi tóc. Tóc nhuộm có xu hướng khô và mất độ bóng, và nếu tóc bị hư tổn, màu nhuộm cũng sẽ không giữ được lâu. Nếu không cắt tỉa tóc thường xuyên, tóc hư tổn sẽ tiếp tục phát triển và trở nên xấu hơn. Tóc có thể trở nên chẻ ngọn, khô và mất sức sống. Lưu ý những điều cần làm sau khi nhuộm tóc này để tóc khỏe mạnh và giữ màu lâu nhất.

2. Sau khi nhuộm tóc cần tránh làm gì?

2.1 Không tạo kiểu tóc mới nhuộm

Không tạo kiểu tóc mới nhuộm

Không nên tạo kiểu tóc ngay sau khi nhuộm vì quá trình nhuộm tóc sẽ làm cho lớp vảy trên tóc bị mở ra, tạo điều kiện cho các chất hóa học trong thuốc nhuộm thẩm thấu sâu vào bên trong sợi tóc. Do đó, tóc sẽ trở nên yếu và dễ bị gãy, chẻ ngọn khi tiếp xúc với nhiệt độ cao từ các dụng cụ tạo kiểu tóc như máy sấy, duỗi tóc hoặc uốn tóc. Ngoài ra, tóc nhuộm cũng cần thời gian để hấp thụ và giữ độ ẩm sau quá trình nhuộm. Việc tạo kiểu tóc ngay sau khi nhuộm có thể làm mất độ ẩm và dẫn đến tình trạng tóc khô và xơ rối.

2.2 Không gội đầu trong vòng 2 ngày đầu mới nhuộm tóc

Không gội đầu trong vòng 2 ngày đầu mới nhuộm tóc

Tạm thời không gội đầu cũng là một trong những điều cần làm sau khi nhuộm tóc mà ít bạn để ý. Gội đầu quá sớm có thể làm mất đi phần lớn các chất hóa học trong tóc, dẫn đến mất màu hoặc màu sắc không đều trên tóc. Ngoài ra, quá trình nhuộm tóc cũng có thể làm tóc trở nên khô và yếu hơn, và gội đầu quá sớm có thể gây hư tổn và làm tóc bị rụng nhiều hơn. Việc gội đầu quá sớm cũng có thể làm mất đi độ bóng và độ sáng của màu tóc nhuộm. Vậy nhuộm tóc mấy ngày thì gội đầu được để giữ cho màu tóc nhuộm bền lâu và giữ cho tóc luôn khỏe mạnh? Câu trả lời đó là bạn nên chờ ít nhất 48-72 giờ trước khi gội đầu sau khi nhuộm tóc.

2.3 Không sử dụng dầu gội có hóa chất mạnh

Không sử dụng dầu gội có hóa chất mạnh

Các loại dầu gội có tính khử cao giúp làm sạch sâu vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, những hóa chất có trong loại dầu gội này cũng có thể làm mất màu tóc nhuộm hoặc làm mất đi các dưỡng chất trong tóc, làm cho tóc bị khô, chẻ ngọn và dễ gãy. Trong quá trình nhuộm tóc, lớp vảy trên sợi tóc bị mở ra để cho các chất màu trong thuốc nhuộm thẩm thấu vào bên trong tóc. Do đó, tóc nhuộm cần được bảo vệ và giữ độ ẩm để duy trì màu sắc và độ bóng. Nếu bạn còn băn khoăn sau khi nhuộm tóc nên làm gì,  hãy sử dụng các sản phẩm dịu nhẹ và không chứa các hóa chất mạnh, đặc biệt là những sản phẩm có chứa các thành phần khử trùng hoặc làm sạch sâu.

2.4 Không nên để đầu trần dưới nắng

Không nên để đầu trần dưới nắng

Sau khi nhuộm tóc, tóc sẽ trở nên yếu và dễ bị tổn thương hơn do quá trình xử lý hóa chất. Nếu để đầu trần dưới ánh nắng mặt trời, tia UV trong ánh nắng có thể làm mất màu tóc nhuộm nhanh chóng và làm tóc khô, chẻ ngọn và dễ gãy. Hơn nữa, nếu bạn để tóc dưới ánh nắng mà không che chắn hoặc bảo vệ, các hóa chất trong thuốc nhuộm có thể bị phân hủy nhanh hơn do tác động của ánh nắng.

2.5 Hạn chế sấy tạo kiểu tóc

Hạn chế sấy tạo kiểu tóc

Khi nhuộm tóc, tóc sẽ trở nên yếu và dễ bị tổn thương hơn do quá trình xử lý hóa chất. Nếu sử dụng máy tạo kiểu tóc như máy uốn, máy duỗi hoặc máy sấy để tạo kiểu tóc ngay sau khi nhuộm, tóc sẽ bị tác động bởi nhiệt độ cao từ các thiết bị này, làm tóc khô, yếu và dễ gãy. Hơn nữa, sử dụng máy tạo kiểu tóc quá thường xuyên cũng có thể làm tóc mất đi độ ẩm tự nhiên, gây tình trạng tóc khô, rối và khó chải.

2.6 Không sấy tóc ở nhiệt độ cao

Không sấy tóc ở nhiệt độ cao

Sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ cao có thể làm tóc bị tổn thương hơn, gây ra các vấn đề như tóc khô, rối, dễ gãy và mất đi độ ẩm tự nhiên. Nếu sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ cao thường xuyên, tóc có thể bị hư tổn nghiêm trọng và dẫn đến tình trạng rụng tóc.

Tránh sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ cao là lời khuyên hữu ích sau khi nhuộm tóc nên làm gì. Nếu không thể tránh khỏi việc sử dụng máy sấy tóc, hãy đặt nhiệt độ ở mức thấp và sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc có chứa thành phần dưỡng ẩm và chất bảo vệ tóc trước khi sấy để giảm thiểu tác động của nhiệt độ và bảo vệ tóc khỏi hư tổn.

Với những gợi ý sau khi nhuộm tóc nên làm gì, bạn đã biết cách chăm sóc tóc sau nhuộm hiệu quả nhất. So với tóc thông thường, tóc nhuộm cần được chú ý kĩ càng hơn để đảm bảo tóc chắc khỏe và hạn chế hư tổn nhất.

Nhóm chuyên gia
Tác giả: Nhóm chuyên gia

Các chuyên gia, bác sĩ, dược sĩ tại Dược phẩm Đông Á

Bài viết liên quan

Nhuộm tóc mấy ngày thì gội đầu để tóc bền màu lâu phai?

Hạn chế gội đầu sau khi nhuộm tóc tại salon về là phương pháp hiệu quả giúp màu trên tóc giữ được lâu. Vậy nhuộm tóc mấy ngày thì gội đầu được? Sau khi nhuộm tóc bao lâu thì gội đầu? Cùng tìm hiểu tất tần tật trong bài viết sau đây nhé.

Dầu gội giữ màu tóc nhuộm nào tốt và bền màu?

Nếu muốn tóc nhuộm của bạn được bền màu hãy tham khảo ngay những bí kíp lựa chọn dầu gội giữ màu tóc nhuộm chuẩn xác nhất trong bài viết dưới đây nhé!