Làm thế nào để “tống khứ” gàu ra khỏi da đầu?

Gàu là “kẻ” không biết phân biệt độ tuổi, có thể xuất hiện trên da đầu của bất cứ ai, cả nam và nữ, từ trẻ tới già. Gàu là “kẻ không mời mà đến, đuổi không đúng cách không chịu đi”, gây ra nhiều bất tiện cho người bị “tầm gửi”. Vậy làm thế nào để “tống khứ” gàu ra khỏi da đầu?

Gàu đến từ đâu?
Theo bác sĩ Lê Minh – Cán bộ tư vấn y khoa công ty Dược phẩm Đông Á cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến da đầu bạn có gàu, nhưng chủ yếu là do nấm Malassezia “bùng phát” quá mức trên da đầu.

dau goi tri gau snowclear


Bác sĩ Lê Minh cũng chia sẻ thêm, ở điều kiện thường, trên da đầu có khoảng 46% nấm Malassezia và khó có thể nhận biết bằng mắt thường. Tuy nhiên, loại nấm này sẽ phát triển lên đến mức khoảng trên 70% nếu như có môi trường phát triển thuận lợi: chế độ dinh dưỡng không đầy đủ; thường xuyên stress, mệt mỏi; nội tiết tố cơ thể thay đổi; đội mũ bảo hiểm thường xuyên, vệ sinh kém, thời tiết nóng ẩm… Lúc này, da đầu bạn sẽ có hiện tượng tróc vảy da đầu, kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

dau goi tri gau snowclear


Có một số ít trường hợp nặng, nấm Malassezia phát triển tới 83% gây ra hiện tượng viêm da tiết bã da đầu, khiến đầu bạn xuất hiện “cơn lốc gàu”, gây ngứa khó chịu, gãi đầu liên tục (thậm chí gây chảy máu tổn thương da đầu), gây mất thẩm mỹ và nhiều bất tiện cho người bệnh.

Làm thế nào để “tống khứ” gàu ra khỏi da đầu?


Gàu là “kẻ không mời mà đến, đuổi không đúng cách không chịu đi”, gây ra nhiều bất tiện cho người bị “tầm gửi”. Việc trị gàu không chỉ đơn giản là làm sạch gàu trên da đầu mà phải diệt tận gốc nấm Malassezia, ngăn không cho gàu quay trở lại.

Để “tống khứ” gàu ra khỏi da đầu, các chuyên gia y tế đã chứng minh, người bệnh nên sử dụng các loại dầu gội dược phẩm trị gàu có 2 hoạt chất Ketoconazole và Clobetasol Propionate cho hiệu quả lâu dài, ngăn chặn tỉ lệ tái phát tới 81%. Cụ thể, các đặc điểm dược lý của loại dược phẩm trị gàu chứa 2 hoạt chất trên như sau:

Dược lực học: Nhóm dược lý trị liệu: Các thuốc dùng ngoài da khác. Mã ATC: D01AC20

Nghiên cứu Invitro thuốc gội đầu chứa Ketoconazole 1.5% và Clobetasol Propionate 0.025% có tác dụng điều trị hiệu quả, đặc biệt cho bệnh nấm do Pityrosporum oval. Kết hợp với Clobetasol Propionate là một tác nhân Corticosteroid chống viêm và chống ngứa tại chỗ mạnh. Thuốc có tác dụng kháng nấm, chống viêm, chống gày và chống ngứa da đầu.

Thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc gội đầu chứa Ketoconazole 1.5% và Clobetasol Propionate 0.025% hiệu quả hơn và nhanh hơn trong điều trị gàu và viêm da tiết bã nhờn trên da đầu so với chỉ sử dụng thuốc gội đầu chứa Ketoconazole đơn thuần.

Thử nghiệm độc tính cấp, thử nghiệm độc tính dùng tại chỗ trên động vật cho thấy thuốc gội đầu chứa Ketoconazole 1.5% và Clobetasol Propionate 0.025% an toàn trong sử dụng, không có dị ứng hay phản ứng kích ứng được phát hiện.

dau goi tri gau snowclear

Dược động học: Không phát hiện được nồng độ Ketoconazole trong huyết tương sau khi gội đầu với liều 2 lần/tuần trong 2 tháng.

Sự hấp thu Clobetasol Propionate sau khi gội đầu rất thấp, tiếp xúc toàn thân không đáng kể. Do đó, ảnh hưởng toàn thân của thuốc là rất khó.

Ngoài việc sử dụng loại dầu gội dược phẩm trị gàu có chứa Ketoconazole và Clobetasol Propionate, bạn cần hạn chế các điều kiện thuận lợi để nấm Malassezia phát triển trở lại: Chế độ dinh dưỡng cân bằng, giữ gìn vệ sinh cá nhân; chăm sóc tóc và da đầu đúng cách, tạo ra nhiều khoảng thời gian trống để cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi…